Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ thể chế của 777 Partners là gì?

AGIF23042316122892-tỷ lệ-tỷ lệ khung hình-512-320
Josh Wander, một trong những tên tuổi mạnh của công ty Bắc Mỹ. (Ảnh: Thiago Ribeiro/AGIF)

777 Partners, tập đoàn kinh doanh sở hữu Vasco và các câu lạc bộ khác trên khắp thế giới, đang gặp phải một loạt vấn đề pháp lý liên quan đến các khoản đầu tư vào thể thao của mình. Công ty Bắc Mỹ, trở thành đối tác chính của SAF do Gigante da Colina vào năm 2022, đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hành chính, được tiết lộ sau thất bại trong nỗ lực mua lại một câu lạc bộ khác cho danh mục đầu tư: Everton, từ Anh.

Nhưng suy cho cùng, nguyên nhân dẫn đến hoạt động thất bại ở Anh là gì và tại sao 777 lại bị giới thể thao thế giới phản đối?

Tăng và giảm

Được thành lập vào năm 2015 bởi các đối tác Steven Pasko và Josh Wander, 777 Partners là quỹ đầu tư tập trung chính vào lĩnh vực hàng không, bảo hiểm và công nghệ tài chính. Tuy nhiên, giai đoạn đóng góp cho thể thao bắt đầu muộn hơn, với việc mua lại Genoa ở Ý vào năm 2021.

Danh mục câu lạc bộ tăng trưởng rất nhanh: ba năm sau, tổng cộng có bảy câu lạc bộ nằm dưới sự bảo trợ của công ty. Ngoài Vasco và Genoa, Standard Liege, từ Bỉ, Melbourne Victory, từ Australia, Red Star FC, từ Pháp, Sevilla, từ Tây Ban Nha và Hertha Berlin, từ Đức, cũng tham gia cổ phần.

Trong thể thao, 777 tìm cách tập trung nỗ lực vào việc “xác định tiềm năng” và giúp “các đội bị định giá thấp chuyển đổi từ câu lạc bộ thành tài sản giải trí và truyền thông có lợi nhuận cao”. Ngoài bóng đá, công ty còn sở hữu đội London Lions trong Liên đoàn bóng rổ Anh (BBL), đội đã bán cho 777 45% cổ phần của giải đấu với giá 7 triệu bảng vào năm 2021.

Nỗ lực mở rộng danh mục đầu tư gần đây nhất xảy ra với Everton, đội bóng hứa hẹn trở thành đội bóng quan trọng nhất châu Âu có ảnh hưởng trực tiếp từ 777. Vào tháng 9 năm ngoái, tập đoàn này đã ký thỏa thuận mua lại đội bóng Liverpool, nhưng dường như lại là đối tác của họ. trong tương lai, nó đã trở thành nguồn gốc của sự bất an về tài chính và thể chế.

Khủng hoảng mở

Sự phát triển về số lượng các câu lạc bộ đã thu hút sự quan tâm từ giới truyền thông nước ngoài. Mới đây, tạp chí Josimar Football của Na Uy đã đăng một bài báo gây nghi ngờ về lý tưởng của công ty do khó thu hút được các khoản đầu tư lớn. Mô hình kinh doanh 777 được coi là “độc nhất vô nhị”, tuy nhiên, tương lai của nó lại bị đặt dấu hỏi lớn.

Bài báo cũng rất sắc bén trong việc giải quyết các vấn đề nghiêm trọng khác: trong văn bản, các tài liệu tham khảo được đưa vào các tài liệu của tòa án Hoa Kỳ, trong đó cáo buộc các công ty của công ty về các tội như lừa đảo, bắt cóc, tống tiền và cho vay nặng lãi.

Tuy nhiên, trọng tâm là mối lo ngại về tính hợp pháp trong các hoạt động thương mại của công ty: lịch sử tôn trọng các cam kết tài chính và nguồn gốc tài chính của công ty tạo ra rất nhiều nghi ngờ.

Vasco - 777 Partners - Josh Wander
(Ảnh: Thiago Ribeiro/AGIF)

Sự phát triển của câu lạc bộ 777

Kể từ đó, các khoản đầu tư của công ty đã bị ảnh hưởng. Ở Ý, dù Genoa đã giành quyền trở lại giải hạng nhất nhưng câu lạc bộ vẫn bị xử phạt vì chậm nộp thuế vào tháng 2 năm 2023.

Ở Tây Ban Nha, các vấn đề liên quan đến đầu sỏ Nga Oleg Boyko, người đã bị Ukraine, Canada và Australia trừng phạt vào năm 2022 do bị cáo buộc có liên quan đến chính phủ Nga. Anh ta lẽ ra sẽ giúp tài trợ cho khoản đầu tư vào Sevilla và sẽ đòi cổ phần trong câu lạc bộ để đảm bảo cho khoản vay cho tập đoàn.

Tranh chấp giữa Vasco và 777 không có gì mới đối với dư luận Brazil. Tuy nhiên, thực tế là người hâm mộ Standard Liege và Red Star cũng gặp phải tình trạng tương tự. Tại Bỉ, để phản đối nhóm đầu tư, một nhóm người đã cố gắng hoãn trận đấu bằng cách chặn xe buýt đến sân vận động.

Sự bấp bênh về tài chính của đội tuyển Bỉ đã dẫn đến việc loại Wander và Pasko khỏi hội đồng quản trị câu lạc bộ. Các chủ sở hữu cũ của Standard Liège cũng đã yêu cầu tịch thu tài sản hàng triệu đô la, trong khi tài khoản của câu lạc bộ được cho là trống rỗng.

Một vở opera xà phòng của Brazil

Ở Nam Mỹ, 777 phải đối mặt với một vở kịch nhiều tập trước tòa và có thể mất quyền kiểm soát vĩnh viễn Vasco da Gama. Giống như ở Bỉ, Wander và Pasko đã bị loại khỏi hội đồng quản trị sau quyết định của tòa án ở Rio de Janeiro và hợp đồng mua lại bị đình chỉ. Vasco đã bị cấm chuyển nhượng vào tháng 10 năm ngoái do chưa thanh toán phí. 777 không thể đáp ứng thời hạn thanh toán cho một phần của thương vụ mua lại, đã đến muộn một tháng.

Nhìn chung, các câu lạc bộ 777 đều có một yếu tố chung hàng ngày: sự bất ổn.

Rơm rạ cuối cùng ở Anh

Sự hỗn loạn về thể chế tại 777 xảy ra trong thời hạn mua lại Toffes. Chín tháng sau khi đồng ý mua lại câu lạc bộ, tập đoàn này đã bị nêu tên trong nhiều vụ kiện và bị buộc tội lừa đảo liên quan đến hơn 600 triệu USD. Bị hoãn lại, thời hạn mua đã hết vào ngày 31/5 và thương vụ chính thức thất bại.

Công ty thậm chí còn cho câu lạc bộ này vay 200 triệu bảng, nhưng không đáp ứng được các yêu cầu của Premier League để cho phép việc tiếp quản được tiến hành. Lý do chính cho điều này là việc không thanh toán khoản vay 158 triệu bảng cho MSP Sports Capital và các doanh nhân địa phương Andy Bell và George Downing.

Trong khi các khoản đầu tư của 777 ngày càng trở nên tồi tệ hơn, tương lai có vẻ hứa hẹn hơn đối với Toffes, những người đang mong chờ thương vụ mua lại của doanh nhân Dan Friedkin, cổ đông lớn của Roma, đến từ Ý.

Để biết thêm nhận định bóng đá và tin tức , hãy lưu trang web của chúng tôi vào danh sách ưa thích của bạn.